Thực phẩm sấy khô dễ bán hơn hàng tươi

Thực phẩm sấy khô dễ bán hơn hàng tươi

Thực phẩm sấy khô dễ bán hơn hàng tươi

Giá các loại nông sản sấy khô đều cao hơn mà không tốn nhiều công bảo quản so với hàng tươi, sức tiêu thụ lại cao do dễ dùng, tiện vận chuyển.

khoai-4625-1402395718.jpg
Khoai lang sấy có giá bán khoảng 90.000 đồng một kg

Tại Đà Lạt (Lâm Đồng), các mặt hàng nông sản chế biến khô được bày bán khá nhiều và tiêu thụ mạnh. Giá cả các sản phẩm này cũng cao hơn nhiều lần nông sản tươi chưa qua chế biến như khoai lang dẻo lên tới 90.000 đồng một kg, hồng Đà Lạt và dâu tây 100.000-120.000 đồng, chuối la ba khô từ 50.000 đến 60.000 đồng, các loại rau củ quả sấy khô giá 40.000-60.000 đồng…

Chị Ngô Thị Mai Hoa, giám đốc một công ty chuyên sản xuất nông sản sấy khô tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, ngay khi nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng loại hàng này, công ty đã đầu tư máy móc và là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện thành công quy trình sấy khô nông sản được cấp chứng chỉ HACCP (tiêu chuẩn quốc tế).

Nữ giám đốc cho biết sau nhiều năm vật lộn với nghề thu mua nông sản, chị cũng phải thoái lui do giá cả thị trường không ổn định, lúc được giá thì mất mùa, khi được mùa thì mất giá. Ngoài ra, do khí hậu đặc trưng của Lâm Đồng mưa nhiều càng làm việc kinh doanh nông sản tươi thêm khó, dễ bị thối và hư hỏng.

Sau nhiều năm, đến 2009 thì chị quyết định mày mò nghiên cứu, tìm mua thiết bị máy móc về để sấy nông sản thử nghiệm. Lúc đầu cơ sở chủ yếu sấy khoai lang dẻo, gừng và hồng Đà Lạt. Sau khi những mẻ sản phẩm sấy đầu tiên ra đời, chị dùng xe máy chở từng chuyến hàng mang ra bày bán tại chợ.

Sản phẩm mới đưa ra đã được thị trường chấp nhận, hàng của chị chở lên chuyến nào bán hết chuyến đó. Một số sạp bán các loại đặc sản khô Đà Lạt tự tìm đến đặt hàng, thị trường ngày càng rộng mở. Năm 2010 chị đầu tư 800 m2 xây nhà xưởng, mua các loại máy móc, buồng sấy và 2 kho lạnh…

Lợi ích thu được từ công nghệ sấy này rõ ràng vượt trội so với cách phơi thủ công. Song song với việc đầu tư nhà xưởng, chị cũng sản xuất đa dạng các mặt hàng như chế biến nước cốt dâu tằm, nước cốt dâu tây, chanh dây, rau củ quả sấy, cà chua sấy… hàng năm tiêu thụ cả trăm tấn nông sản tươi.

(theo NNVN)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.